Eru til ljósmyndir af Nordahl Grieg á Akureyri?

Fyrir rúmum 20 árum birtist grein í Morgunblaðinu undir liðnum Bréf til blaðsins. Norðmaður að nafni Torleif Lyngstad sendi bréfið. Torleif hafði heyrt vin sinn, Knut Johannes Aspelund, segja sögur af dvöl hans á Íslandi á stríðsárunum. Aspelund fékk það skemmtilega verkefni á Íslandi sumarið 1942 að fylgja og hjálpa samlanda sínum Nordahl Grieg í nokkra daga á meðan hann dvaldist á Akureyri. Grieg var þekkt skáld og því mikill heiður fyrir Aspelund að fá að fylgja honum hvert fótmál á Akureyri og í nágrenni bæjarins þessa daga í júnímánuði.

Í bréfinu sem birtist í Morgunblaðinu óskar Torleif eftir aðstoð Íslendinga við að hafa upp á ljósmyndum sem Aspelund vildi meina að hefðu verið teknar af honum og Grieg á Akureyri. Að sögn Aspelund hittu hann og Grieg nokkur ungmenni um tvítugt í og við sumarbústað í nágrenni bæjarins og höfðu þau myndavél meðferðis. Aspelund fékk nöfn ungmennanna en auðnaðist ekki að koma á sambandi við ungu Íslendingana. Aspelund lést árið 2001. Nöfn þeirra sem tóku myndir af Knut Johannes Aspelund og Nordahl Grieg – ef marka má Aspelund – eru Hjördís Guðmundsdóttir, Guðrún Guðmundsdóttir, Gunnar Jóhannesson, Hjálmar Guðmundsson og Hulda Guðmundsdóttir.

Sagnalist vinnur að hlaðvarpsþætti um Nordahl Grieg, eiginkonu hans Gerd Grieg og dvöl þeirra á Akureyri á stríðsárunum. Ef þú telur þig hafa upplýsingar um fólkið sem nafngreint er hér að ofan máttu gjarnan koma upplýsingum á borð Grenndargralsins eða Sagnalistar.

 

Morgunblaðið 290. tölublað (26.10.2003)

Engar athugasemdir »

Skrifa athugasemd