Grundargralið – Kom eggjasafnari frá Leipzig með gralið?

Árin 1820 og 21 ferðuðust þýskir vísindamenn til Íslands. Þeir hétu Friedrich August Ludwig Thienemann (1793-1858) og Gustaf Biedermann Gunther (1801-1866). Ferð þeirra til Íslands var í þágu vísinda. Hittu þeir m.a. Gunnlaug Briem sýslumann og konu hans Valgerði Árnadóttur að heimili þeirra á Grund í Eyjafirði árið 1820.

Thienemann var fuglafræðingur og læknir. Eftir læknisfræðinám í Leipzig árið 1819 ferðaðist hann um Evrópu í tvö ár, þar af rúmt ár á Íslandi. Gunther var skurðlæknir, fæddur árið 1801. Á meðan hann stundaði nám við Háskólann í Leipzig, ferðaðist hann með Thienemann um Ísland. Félagarnir skráðu það sem fyrir augu bar í Íslandsheimsókninni í bókinni Reise im Norden Europa’s vorzüglich in Island in den Jahren 1820 bis 1821. Bókin kom út árið 1824.

Gunther varð prófessor í skurðlækningum við Háskólann í Kiel árið 1837. Hann starfaði sem slíkur við Háskólann í Leipzig frá árinu 1841 og til dauðadags. Thienemann er þekktastur fyrir störf sín á sviði fuglafræði og þá sérstaklega fyrir rannsóknir á æxlun fugla. Á starfsævi sinni safnaði hann um 2000 fuglahreiðrum og 5000 eggjum frá 1200 fuglategundum.

Skyldu 19. aldar-egg frá Grund í Eyjafirði leynast á safni í Þýskalandi?

Grenndargralið veltir upp spurningunni hvort Thienemann og Gunther hafi fært sýslumanninum silfurgral í hlaðvarpsþáttunum Leitin að Grundargralinu.

Heimildir:

Friedrich August Ludwig Thienemann. (2020, 27. júní). Wikipedia. https://en.wikipedia.org/wiki/Ludwig_Thienemann

Gustav Biedermann Günther. (2018, 5. september). Wikipedia. https://en.wikipedia.org/wiki/Gustav_Biedermann_G%C3%BCnther#cite_note-LO-1

Engar athugasemdir »

Skrifa athugasemd